02 149 5555 ถึง 60

 

อย. เตือน อย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์ VEGI – VERA อ้างช่วยต้านโควิด

อย. เตือน อย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์ VEGI – VERA อ้างช่วยต้านโควิด

อย.เตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อโฆษณาขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เวกิ-เวร่า อ้างสรรพคุณช่วยต้านโควิด-19 แนะหากมีการควรเร่งพบแพทย์

วันที่ 9 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบการโฆษณาขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เวกิ-เวร่า (เครื่องดื่มผงจากใบอ่อนข้าวสาลี) VEGI – VERA ( WHEAT GRASS POWDERED DRINK ) เลขสารบบอาหาร 12-4-00541-1-0007 ทางเพจเฟซบุ๊กชื่อ “สงวนศรีมีดีมาเล่า” โดยระบุสรรพคุณว่า

“วีทกราส ต้านโควิด/มะเร็ง VEGI – VERA เวกิ-เวร่า เครื่องดื่มผงเข้มข้นสกัดจากต้นอ่อนข้าวสาลี… วีทกราส คือ อาหารที่สามารถช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรง ต่อต้านกับเชื้อโรคแบคทีเรีย และไวรัสได้ดี

ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า เป็นข้อมูลลวง เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ไม่มีการยื่นข้อมูลประสิทธิผลในการต้านเชื้อโควิด – 19 ตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด จึงจัดเป็นการโฆษณาแสดงคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวง ให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร และไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. จึงขอเตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าว และ อย.จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ข้อแนะนำสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการของโรคโควิด – 19 ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้อง หากผู้ป่วยหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมารับประทาน เพื่อหวังผลในการต้านเชื้อไวรัสโควิด – 19 จะเสียเงินเปล่า และเสียโอกาสในการรักษา

10 March 2565

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 652

 

Preset Colors