02 149 5555 ถึง 60

 

แพทย์เตือน อาหารต้องห้าม 8 อย่าง กินแล้วเสี่ยงภูมิตก ติดเชื้อง่าย

แพทย์เตือน อาหารต้องห้าม 8 อย่าง กินแล้วเสี่ยงภูมิตก ติดเชื้อง่าย

แพทย์ออกมาเตือน 8 อาหารต้องห้าม ที่กินแล้วเสี่ยงทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายตกลง ส่งผลให้ติดเชื้อได้ง่าย สุขภาพย่ำแย่ เสี่ยงอันตราย

เคยสงสัยกันไหมว่า คำว่า ภูมิคุ้มกันในร่างกายไม่เท่ากัน หมายถึงอะไร ในเมื่อฉีดวัคซีนเหมือนกัน เจอความเสี่ยงในสถานการณ์เดียวกัน ทำไมบางคนถึงติด หรือมีอาการมากกว่าอีกคน วันนี้เราจะมาเจาะลึกถึงสาเหตุหนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกันในร่างกาย นั่นคือ อาหาร

อาหาร เป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิตอยู่ และเป็นตัวกำหนดอนาคตของร่างกาย ยิ่งในเฉพาะสถานการณ์ปัจจุบัน อาหารยิ่งมีบทบาทในการช่วยเสริมสร้าง ภูมิคุ้มกัน ของร่างกาย อะไรที่หนักก็กลายเป็นเบา ถ้าร่างกายเราแข็งแรง แล้วอาหารแบบไหนล่ะ ที่ทำให้ภูมิคุ้มกันเราตก

อาหาร 8 อย่าง เสี่ยงทำภูมิคุ้มกันตก

1.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ในความจริงแล้วเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ หากดื่มนานๆครั้ง ผลเสียอาจจะไม่เยอะ แต่ถ้าดื่มติดต่อกันเป็นเวลานาน จะส่งผลเสียต่อ หัวใจ สมอง ระบบประสาท กระเพาะอาหาร และตับ ซึ่งส่งผลอันร้ายแรงให้แก่ชีวิต แพทย์ได้ออกมาแนะนำว่า หากต้องการดื่มควรดื่ม ไวน์แดง เพราะ มีสารพฤกษาเคมี และห้ามดื่มก่อนนอน เพราะจะทำให้นอนหลับไม่สนิท

2.น้ำผลไม้สังเคราะห์

น้ำผลไม้สังเคราะห์ มีน้ำตาลฟรุกโตสสูงมาก ซึ่งร่างกายใช้เป็นพลังงานไม่ได้ ทำให้เมื่อดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแล้ว ตับจะเปลี่ยนไปเป็นไตกีเซอราย ส่งผลให้เป็น ไขมันพอกตับ หากต้องการ วิตามินซี ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ ควรกินผลไม้จริงๆ

3.มันฝรั่งทอด

เดิม มันฝรั่งเป็นพืชที่มีแป้งเยอะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หากนำไปแปรรูป ด้วยการทอดยิ่งจะทำให้เพิ่มผลเสียต่อสุขภาพ และเป็นสิ่งที่ไม่ควรกินเป็นประจำ

4.น้ำมันทุกชนิดที่ผ่านกรรมวิธี

เป็นที่ทราบกันดีกว่า การทอด เป็นกรรมวิธีที่ทำให้ร่างกายได้รับไขมันเป็นจำนวนมาก สาเหตุก็มาจากน้ำมันที่ใช้ หากบริโภคน้ำมันมากเกินไปอาจทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา เช่น โรคอ้วน ภาวะไขมันในเลือดสูง ภาวะความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง

5.ครีมเทียม

พบมากในกาแฟสำเร็จรูป ซึ่งทำให้น้ำหนักและไขมันส่วนเกินเพิ่มมากขึ้น มีภาวะการทำงานของตับที่ผิดปกติ มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ไขมันพอกตับ พอกช่องท้อง

6.อาหารปิ้งย่าง

การบริภาคอาหารประเภทดังกล่าว เสี่ยงต่อการรับสารก่อมะเร็งอย่างมาก โดยเฉพาะสารพีเอเอช หรือ สารกลุ่มโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAH : Polycyclic aromatic hydrocarbon) ซึ่งพบในเขม่าควันไฟ ไอเสียของเครื่องยนต์ น้ำมันดิบ และยังทำให้แก่เร็วอีกด้วย

7.ของทอดซ้ำ

หากเรารับประทานอาหารที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำมาก ๆ จะทำให้การเจริญเติบโตลดลง มีไขมันสะสมที่ตับ

เซลล์ตับและไตถูกทำลาย ไขมันเหล่านี้เมื่อถูกความร้อนสูงจะเกิดการ oxidized ทำให้เกิดอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดได้

8.แป้งขัดขาว

คือ แป้งที่ไม่มีกากใยทุกชนิด ขนมปัง เส้น หากกินแป้งขัดขาวเข้าไป มันจะเปลี่ยนน้ำตาลภายใน 3 นาที และถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว ไปจับโปรตีนและทำลายโปรตีนตั้งแต่หัวจรดเท้า ทำให้ร่างกายแก่ลงนั่นเอง

ซึ่งอาหารที่กล่าวมาทั้งหมด จะกระตุ้นให้เกิดความอ้วน การดูดซึมวิตามินน้อยลง ฮอร์โมนสำคัญที่จะลดลง คือ วิตามินดี 3 ซึ่งหากน้อยจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากทุกอย่าง แพทย์ยังได้ออกมาแนะนำว่า ควรกินเห็ดขาว ในมื้อเย็น ให้ลดข้าวขาว ควรทานข้าวที่ไม่ขัดสี และกินผักให้มากกว่าข้าว กินอาหารเพิ่มโพรไบโอติก ช่วยเพิ่มเชื้อดีในลำไส้ เช่น ถั่วเน่า นัตโตะ จะช่วยลดกระดูกพรุน ลดอาการไขมันในเลือดสูง หรือโยเกิร์ตไม่หวาน ชาหมักคอมมูจิ กิมจิ บำรุงลำไส้ได้ดี เป็นต้น

24 March 2565

ที่มา ข่าวสด

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 650

 

Preset Colors