02 149 5555 ถึง 60

 

โอกาส "Long COVID" จาก "โอไมครอน" ระบาดระลอก 4 อาจสูงหรือต่ำกว่าระลอกก่อนหน้า

โอกาส "Long COVID" จาก "โอไมครอน" ระบาดระลอก 4 อาจสูงหรือต่ำกว่าระลอกก่อนหน้า

โอกาส "Long COVID" จาก "โอไมครอน" ระบาดระลอก 4 อาจสูงหรือต่ำกว่าระลอกก่อนหน้า เเนะคนทำงานอย่าประมาทเสี่ยงมีผู้ป่วยสูงหลักล้านคน บั่นทอนสมรรถนะระยะยาว

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat เนื่องในวันเเรงงาน 1 พ.ค. โดยขอให้ทั้งนายจ้างและลูกจ้างในสถานประกอบการปรับวิธีการทำงานเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ "โอไมครอน" และ ภาวะ "Long COVID" โดยระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด ทั้ง RT-PCR และ ATK นับตั้งแต่ 1 มกราคม 2565 จนถึงวันนี้ มีจำนวน 3,613,348 คน มีชีวิตที่สูญเสียไปถึง 6,919 คน

ในขณะที่ในรอบสองปี ตั้งแต่ 2563-2564 ที่ผ่านมา มีคนติดเชื้อรวม ATK ไปราว 2.6 ล้านคน เสียชีวิตไป 21,698 คน รวมแล้วการติดเชื้อ (รวม ATK) ตั้งแต่เริ่มการระบาดจนถึงปัจจุบันอาจสูงกว่า 6.2 ล้าน และเสียชีวิตไปเกือบ 3 หมื่นคน

ซึ่งปัจจุบัน ยังไม่รู้เเน่ชัดว่า การติดเชื้อสายพันธุ์ "โอไมครอน" (ระลอกสี่) ในปีนี้นั้นจะมีโอกาสเกิด "Long COVID" สูงกว่า เท่ากับ หรือน้อยกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้านี้ ตั้งแต่สายพันธุ์ดั้งเดิม (ระลอกแรก) สายพันธุ์ G (ระลอกสอง) สายพันธุ์อัลฟ่าและสายพันธุ์เดลต้า (ระลอกสาม) มีโอกาสเกิดภาวะ Long COVID 20-40% เป็นตัวเลขที่สูงมากเพราะจะทำให้มีผู้ป่วยสูงหลักล้านคน ที่จะประสบปัญหาระยะยาวที่บั่นทอนสมรรถนะในการดำเนินชีวิตประจำวัน การทำงาน และส่งผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายทั้งต่อตัวผู้ป่วย ครอบครัว และสังคม

โอกาส "Long COVID" จาก "โอไมครอน" ระบาดระลอก 4 อาจสูงหรือต่ำกว่าระลอกก่อนหน้า

แม้มีงานวิจัยชี้ให้เห็นว่า การฉีดวัคซีนจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิด "Long COVID" ได้ราว 41% ขึ้นอยู่กับชนิดของวัคซีนที่ใช้ แต่มีงานวิจัยในระยะหลังที่ได้ผลมาหักล้าง โดยชี้ให้เห็นว่าการฉีดหรือไม่ฉีดนั้นก็มีอัตราการเกิด "Long COVID" ไม่ต่างกัน ดังนั้นจึงไม่ควรประมาท การป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อจึงสำคัญมาก ทั้งสำหรับประชาชนทั่วไป รวมถึงนายจ้างและลูกจ้างในสถานประกอบกิจการต่างๆ

2 May 2565

ที่มา คม-ชัด-ลึก

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 412

 

Preset Colors