02 149 5555 ถึง 60

 

อาจารย์หมอจุฬาฯ ดึงสติโควิดขาลงอย่าเพิ่งดี๊ด๊า ยอด ’ติดเชื้อ-เสียชีวิต’ ยังติดท็อปเทนโลก

อาจารย์หมอจุฬาฯ ดึงสติโควิดขาลงอย่าเพิ่งดี๊ด๊า ยอด ’ติดเชื้อ-เสียชีวิต’ ยังติดท็อปเทนโลก

- รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง”ไม่ควรประมาท” ระบุว่า เคยเล่าให้ฟังแล้วว่าขาลงนั้นยาวนานกว่าขาขึ้น และเมื่อเขาเป็นขาลงกันทั่วโลก ยังไงเราก็ต้องลงเช่นกัน

ตั้งแต่ 10 มีนาคมเป็นต้นมา ดูเป็นขาลง แต่ลงช้ากว่าเค้า เพราะการระบาดรุนแรงกว่าเค้า ยิ่งไปกว่านั้น เห็นประโคมข่าวดีใจพอใจกับยอดที่ลดลง แต่ควรดูด้วยว่าที่ลดนั้น เมื่อเทียบกับประเทศอื่นทั่วโลกแล้ว สถานะปัจจุบันเป็นเช่นไร ถึงลดลงกว่าเดิม แต่ละวันก็ยังมีจำนวนติดเชื้อติด Top Ten ของโลกมาตลอดต่อเนื่องมาแล้วถึง 45 วัน ถึงลดลงกว่าเดิม แต่ละวันก็ยังมีจำนวนคนเสียชีวิตติด Top Ten ของโลกมากตลอดต่อเนื่องมาแล้วถึง 16 วัน ธรรมชาติของโรค ก็คือธรรมชาติของโรค ที่เหมือนกันทุกประเทศ แต่ผลลัพธ์ที่ต่างกันนั้นมักเป็นผลมาจากเรื่องนโยบายและมาตรการด้านสาธารณสุขที่แตกต่างกัน รวมถึงความเสี่ยงที่มีในสังคม อันเป็นผลมาจากทั้งเรื่องพฤติกรรมเสี่ยง กิจกรรมเสี่ยง และสถานที่เสี่ยง

จึงยืนยันว่า ยังไม่ใช่เวลาดี๊ด๊าประจำถิ่น…แต่ตัวเลขที่เห็นนั้น เป็นขาลงที่ช้า และเป็น Top Ten ของโลก นี่คือภาพสะท้อนจากกระจกที่ไม่ลวงตาครับ จึงต้องระวังการชงนโยบายที่ขับเคลื่อนด้วยกิเลสให้ดี ก้าวช้าๆ อย่างมั่นคง จะลดความเสี่ยงที่จะพลัดตกหกล้มหัวคะมำ ขอให้ป้องกันตัวอย่างสม่ำเสมอในการดำรงชีวิตประจำวัน

หากการระบาดทั่วโลกซาลงไปพร้อมกัน ทำนายทายทักก้าวย่างของไวรัสได้ ยาและวัคซีนที่ใช้จริงนั้นเป็นไปตามมาตรฐาน มีประสิทธิภาพ และเพียงพอ รวมถึงตกผลึกชัดเจนในเรื่อง Long COVID และจัดการได้ดี นั่นคือสัญญาณชัดเจนว่า ศึกโควิด-19 นั้นควบคุมได้แล้ว เรื่องประจำถิ่นนั้น มีอยู่ทุกที่ไปตั้งนานแล้ว แต่ยังไม่บรรลุปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้น

3 May 2565

ที่มา ไทยโพสต์

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 255

 

Preset Colors