02 149 5555 ถึง 60

 

อนุทิน” เร่งปรับโควิดสู่โรคประจำถิ่น ผ่อนคลายความกดดันประชาชน

อนุทิน” เร่งปรับโควิดสู่โรคประจำถิ่น ผ่อนคลายความกดดันประชาชน

อนุทิน เผยสถานการณ์หลังเปิดประเทศ 1 พ.ค. 2565 ผ่านไปด้วยดี นักเดินทางเข้าระบบ Thailand Pass ราบรื่น ชี้การปรับโควิดสู่โรคประจำถิ่นยังจำเป็น พร้อมเดินหน้ามาตรการ ลดความกดดันประชาชนจากสถานการณ์ค่าครองชีพ

วันที่ 2 พฤษภาคม 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการเปิดประเทศ 1 พ.ค. 2565 ที่ผ่านมา ว่า สถานการณ์ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี และรับทราบจากอธิบดีกรมควบคุมโรคว่า มีผู้ลงทะเบียน Thailand Pass และทยอยเข้ามาในประเทศมากทีเดียว

ซึ่งการเข้าประเทศแล้วก็สามารถเดินทางออกได้เลย ไม่มีการติดขัดใด ๆ ที่สนามบิน ขอให้ทางผู้ที่เดินทางเข้ามาได้ทำการตรวจ ATK และแจ้งเข้ามาในคิวอาร์โค้ดใน Thailand Pass ซึ่งผ่านมา 2 วันก็ยังโอเคอยู่

นายอนุทินกล่าวอีกว่า ตอนนี้จะเห็นว่ามีการพยายามควบคุมเรื่องการติดเชื้อ ซึ่งน่าจะผ่านวิกฤตการณ์ได้ด้วยดี อย่างช่วงสงกรานต์ก็ผ่านมาได้ อัตราการเสียชีวิตมีแนวโน้มลดลง พิจารณาได้จากเครื่องมือฉุกเฉินในโรงพยาบาล การใช้ช่วยเครื่องหายใจก็ลดลง การใช้ยาต้านไวรัสในแต่ละวันก็เริ่มลดลง

ขณะที่การปรับสู่โรคประจำถิ่นเป็นสิ่งจำเป็น หากจะให้ประเทศเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ต้องมีความรอบรู้สุขภาพ หรือ health literacy มากพอ จะใช้ชีวิตอย่างไรให้อยู่กับโควิดที่จะเป็นโรคประจำถิ่นให้ได้ ซึ่งคำบัญญัติโรคประจำถิ่น คือ ทำให้เป็นอีกโรคของประเทศ และต้องรู้วิธีป้องกัน รู้วิธีทำตัวเองให้ปลอดภัย

“วันนี้เรามีวิกฤตการณ์ค่าครองชีพสูงขึ้นมาก ค่าน้ำมัน กระทรวงสาธารณสุขก็อยากจะผ่อนคลายความกดดันหลาย ๆ อย่าง หากเราสามารถดำเนินการให้ประชาชนใช้ชีวิตได้ด้วยมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น ก็จะมีหนทางในการประกอบอาชีพ หาเลี้ยงตัวเองในสภาวการณ์เช่นนี้ อย่างไรก็ตาม เราต้องเตรียมทุกอย่างด้วยความพร้อม 3 พอ คือ หมอพอ เตียงพอ และยาพอ

“ซึ่งวันนี้ได้พบทั้งหมอ ทั้งผู้ผลิตยา องค์การเภสัชกรรม ผู้นำเข้ายา ยังยืนยันว่าเพียงพอ ทั้งนี้ ยังไม่ได้ประกาศว่า วันไหน เวลาไหน ไทยจะเป็นโรคประจำถิ่น แต่เราใช้การดำเนินชีวิตไปจนถึงจุดที่เรามั่นใจ”

3 May 2565

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 240

 

Preset Colors