02 149 5555 ถึง 60

 

รู้จัก “โรคไฟโบรมัยอัลเจีย” อาการปวดเรื้อรังที่หาสาเหตุไม่ได้

รู้จัก “โรคไฟโบรมัยอัลเจีย” อาการปวดเรื้อรังที่หาสาเหตุไม่ได้

แพทย์เตือนผู้ที่ทำงานหนัก มีความเครียดสะสม หากมีการปวดทั่วร่างกายเรื้อรังนานกว่า 3 เดือน อ่อนเพลีย และความผิดปกติของอารมณ์และการนอนหลับ และยังไม่ได้รับการวินิจฉัยโรคที่แน่นอน ควรรีบปรึกษาแพทย์ อาจมีความเสี่ยงเป็นโรคไฟโบรมัยอัลเจีย (Fibromyalgia)

แพทย์เตือนผู้ที่ทำงานหนัก มีความเครียดสะสม หากมีการปวดทั่วร่างกายเรื้อรังนานกว่า 3 เดือน อ่อนเพลีย และความผิดปกติของอารมณ์และการนอนหลับ และยังไม่ได้รับการวินิจฉัยโรคที่แน่นอน ควรรีบปรึกษาแพทย์  อาจมีความเสี่ยงเป็นโรคไฟโบรมัยอัลเจีย (Fibromyalgia) ซึ่งมักได้รับการวินิจฉัยที่ล่าช้าเนื่องจากมีอาการคล้ายโรคออฟฟิศซินโดรม โรคกล้ามเนื้อ โรคทางระบบประสาท ส่งผลต่อสุขภาพ ชีวิตครอบครัวและความสัมพันธ์ของผู้ป่วย  

พญ.อุไรรัตน์ ศิริวัฒน์เวชกุล แพทย์ผู้ชำนาญการด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลเมดพาร์ค กล่าวว่า “โรคไฟโบรมัยอัลเจีย  (Fibromyalgia) เป็นโรคเรื้อรังที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย ต่อเนื่องเป็นเวลานานโดยที่ไม่มีการอักเสบและมีอาการทางด้านจิตใจเกิดร่วมด้วย เช่น  ความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้าหรือความเฉื่อยชา ส่วนใหญ่เกิดในวัยทำงานอายุเฉลี่ย 30 – 50 ปี ความชุกอยู่ระหว่าง 2%-8% ของประชากร1 ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุ แต่โรคนี้ทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยย่ำแย่เมื่อเทียบกับโรคเรื้อรังอื่น ๆ

อาการของโรคไฟโบรมัยอัลเจียมีหลายอย่าง ได้แก่ อาการปวดที่กระจายตามร่างกาย ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ใจสั่น เวียนศีรษะเมื่อยืนขึ้น นอนไม่หลับ แสบร้อน ปวดท้อง ท้องร่วง ท้องผูก เหงื่อออกมาก คันทั่วร่างกาย การเปลี่ยนแปลงของรอบเดือนหรือโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งมีที่มาจากระบบประสาทอัตโนมัติ2 ปัจจุบัน ยังไม่ทราบที่มาของโรคไฟโบรมัยอัลเจีย แต่อาจได้รับการกระตุ้นจากความเครียดเฉียบพลันหรือเรื้อรัง การติดเชื้อ การผ่าตัด การบาดเจ็บ ผู้ป่วยโรคไฟโบรมัยอัลเจียต้องได้รับการรักษาแบบสหสาขาวิชาชีพ ทั้งทางเภสัชวิทยา การออกกำลังกายในระดับปานกลาง และการรักษาทางจิตใจร่วมกัน... สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.dailynews.co.th/news/1025498/

10 May 2565

ที่มา เดลินิวส์

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 2089

 

Preset Colors