02 149 5555 ถึง 60

 

"อาการลองโควิด" เปิด 3 อาการหลักที่พบบ่อย ไม่มียารักษา ต้องเยียวยาตัวเอง

"อาการลองโควิด" เปิด 3 อาการหลักที่พบบ่อย ไม่มียารักษา ต้องเยียวยาตัวเอง

องค์การอนามัยโลกประเทศไทย เปิดข้อมูล "อาการลองโควิด" พบ 3 อาการหลักที่พบบ่อย ไม่มียารักษา ต้องเยียวยาตัวเอง

เมื่อโควิดไม่จบแค่หาย แต่ยังเจอภาวะ Long Covid ที่พบหลังจากหายจากโควิด-19 โดย World Health Organization Thailand โพสต์ข้อความเกี่ยวกับ "อาการลองโควิด" ระบุว่า หลักฐานปัจจุบันชี้ให้เห็นว่าราวร้อยละ 10-20 ของผู้ที่ติดเชื้อโควิด 19 จะประสบกับกลุ่มอาการหลังโควิด19 หรือที่เรียกว่า "ลองโควิด" อันประกอบด้วย อาการเรื้อรังมากมาย ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้แม้กับผู้ที่มีอาการเพียงเล็กน้อย หรือไม่มีอาการเลย

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่ามีในขณะนี้ แสดงให้เห็นว่า "อาการลองโควิด" มีความสัมพันธ์กับอาการป่วยที่รุนแรงจากการติดเชื้อที่เกิดขึ้นก่อนหน้า โดยทั่วไป "อาการลองโควิด" จะเริ่มขึ้นหลังจากที่ผู้ป่วยเริ่มฟื้นตัวจากการติดเชื้อโควิด19 แบบรุนแรงเฉียบพลัน แต่ก็สามารถเกิดขึ้นในลักษณะที่ต่อเนื่องจากอาการป่วยที่มีมาแต่ต้นได้ด้วย

"อาการลองโควิด" เกิดขึ้นและหายไปตามกาลเวลา และในบรรดาอาการที่พบกว่า 200 อาการ 3 อาการที่พบบ่อยที่สุดคือ หายใจไม่อิ่ม สมองล้า และอ่อนเพลีย 3 เดือนหลังจากที่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อโควิด19 แบบรุนแรงเฉียบพลัน หากยังหายใจลำบาก สมองล้า หรืออ่อนเพลีย อาจจะกำลังประสบกับ "อาการลองโควิด" และควรปรึกษาแพทย์ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญ แม้จะรู้สึกว่ารับมือกับอาการที่เกิดขึ้นได้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เนื่องจากอาการที่เกิดขึ้น อาจมีสาเหตุมาจากความเจ็บป่วยอื่น ๆ ซึ่งต้องได้รับการรักษาที่ต่างออกไป

World Health Organization Thailand ระบุว่า ยังไม่ทราบแน่ชัดเกี่ยวกับอาการทั้งหมด และระยะเวลาของลองโควิด หลักฐานปัจจุบันบ่งชี้ว่า "อาการลองโควิด" อาจกินเวลาอย่างน้อย 2 เดือน แต่ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการนานถึง 6 เดือน 1 ปี หรือนานกว่านั้น นอกจากนี้ ยังพบความผิดปกติของปอด อาการของโรคหลอดเลือดหัวใจ และภาวะแทรกซ้อน เช่น โรคหลอดเลือดสมอง หัวใจวาย ลิ่มเลือด และการเสียชีวิต ในระยะเวลา 1 ปี หลังจากเริ่มมีอาการ เนื่องจากลองโควิด เป็นกลุ่มอาการที่กว้างมาก และกระทบกับหลายระบบในร่างกาย จึงไม่มียา หรือวิธีรักษาเฉพาะ หากอาการไม่รุนแรง ผู้ป่วยสามารถดูแลตนเอง เพื่อยกระดับสุขภาวะของตนได้ เช่น ลดกิจกรรมเมื่อรู้สึกเหนื่อยล้า หรือหายใจไม่อิ่ม และหากมีปัญหาด้านการควบคุมสมาธิ ให้ค่อย ๆ จดจ่อกับงานทีละชิ้น ถ้าหากอาการเหล่านี้กระทบต่อชีวิตอย่างมาก หรือหนักขึ้นหรือเปลี่ยนแปลงไป องค์การอนามัยโลกแนะนำให้พบแพทย์ ซึ่งอาจแนะนำให้เข้ารับบริการฟื้นฟูสมรรถภาพโดยผู้เชี่ยวชาญ

11 May 2565

ที่มา คม-ชัด-ลึก

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 300

 

Preset Colors