แนะวิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันยุคโควิด
9 HEALTHY ROUTINE TIPS แนะวิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันยุคโควิด
เรื่องโดย ศิริกร โพธิจักร
นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย แนะวิธีดูแลสุขภาพเสริมภูมิคุ้มกัน ซึ่งควรปฏิบัติเป็นประจำในยุคโรคระบาด ดังนี้
● กินอาหารครบ 5 หมู่ โดยต้องเป็นอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ
● เน้นผักพื้นบ้านตามฤดูกาล เช่น กระเจี๊ยบ ดอกขี้เหล็ก ยอดมะขาม
● เสริมเครื่องเทศรสเผ็ดร้อนกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดในเมนูต่างๆ เช่น แกงเลียง แกงป่า แกงส้ม แกงเผ็ด
● ทำเครื่องดื่มสมุนไพร เช่น กระชาย ขิง ข่า ขมิ้น ตะไคร้
● งดของหวาน หันไปกินผลไม้สดที่มีวิตามินซี เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอ มะขามป้อม มะขามเทศ เกรปฟรุต สตรอว์เบอร์รี่ ลูกพลับ
● ดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้ดีขึ้น และช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย โดยดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว
● นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมง
● ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 30 นาที
● ที่สำคัญต้องหัดปล่อยวาง ลดความเครียดสะสม จะช่วยให้การนอนหลับมีคุณภาพและระบบภูมิคุ้มกันทำงานดีขึ้น
นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 557 ปีที่ 24 16 ธันวาคม 2564
13 January 2565
By STY/Lib
Views, 984