02 149 5555 ถึง 60

 

ผักสมุนไพรลดผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน

3 SUPER HERBS

ผักสมุนไพรลดผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน

เรื่อง ศิริกร โพธิจักร

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าการกินผักและสมุนไพรช่วยลดความรุนแรงและผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนได้ โดยขอแนะนำ 3 กลุ่ม

กลุ่มผักใบเขียว

มีวิตามิน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน อีกทั้งมีใยอาหารช่วยให้ระบบขับถ่าย ทำงานได้ดี ร่างกายจึงขับของเสียออกได้เร็วนอกจากนี้อาหารในกลุ่มนี้ยังมีปริมาณน้ำสูงช่วยให้ร่างกายสดชื่น

กลุ่มธัญพืช

ให้พลังงาน ให้พลังงาน บำรุงกำลัง ลดอาการอ่อนล้าหลังฉีดวัคซีน และมีใยอาหารที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี

กลุ่มสมุนไพรครัว

แนะนำสองชนิด ได้แก่ ขมิ้น มีสารต้านการอักเสบ จึงลดปวด บรรเทาอาการปวดแขน ปวดศรีษะ และขิง มีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบ

นอกจากนี้ มีข้อแนะนำว่า ก่อนฉีดวัคซีน 2 วันและหลังการฉีดวัคซีน 2 วัน ต้องงดออกกำลังกายหรือยกของหนัก และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดี

สุดท้ายในวันที่ฉีดวัคซีนควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 500-1,000 ซีซี และงดเครื่องที่มีแอลกอฮอล์เด็ดขาด

นิตยสารชีวจิต ฉบับ 559 ปีที่ 24 26 มกราคม 2565

24 January 2565

By STY/Lib

Views, 542

 

Preset Colors